Nguyễn Đăng Tuấn

Lực lượng đặc nhiệm mới của Thái Lan sẽ bắt đầu hoạt động trên toàn quốc từ ngày 1/11 tới và là một phần trong chính sách cốt lõi do Bộ trưởng Nội vụ đưa ra nhằm đảm bảo luật pháp và trật tự .
Cục Hành chính Cấp tỉnh (DPA) thuộc Bộ Nội vụ Thái Lan vừa thông báo thành lập lực lượng đặc nhiệm trung ương để tăng cường thực thi pháp luật đối với hàng loạt tội phạm hình sự, từ buôn bán ma túy đến mở cửa câu lạc bộ đêm quá thời gian cho phép.

Ông Suttipong Juljarern, Bí thư Thường trực Bộ Nội vụ, cho biết lực lượng mới này sẽ bắt đầu hoạt động trên phạm vi toàn quốc từ ngày 1/11 tới và là một phần trong chính sách cốt lõi do Bộ trưởng Nội vụ Anutin Charnvirakul đưa ra nhằm đảm bảo luật pháp và trật tự.

Trong cuộc họp trực tuyến với các tỉnh trưởng ngày 28/10, ông Suttipong cho biết mỗi tỉnh cũng có thể thành lập lực lượng đặc nhiệm riêng để hỗ trợ đơn vị trung ương.

Trách nhiệm chính của lực lượng đặc nhiệm mới bao gồm kiểm tra các cơ sở kinh doanh giải trí ban đêm để đảm bảo họ tuân thủ nghiêm ngặt thời gian đóng cửa, kiểm tra độ tuổi tối thiểu đối với khách hàng, cấm sử dụng ma túy trong các cơ sở đó cũng như cấm vũ khí và đánh bạc tại chỗ.

Ông Suttipong cho biết bất kỳ doanh nghiệp giải trí nào hiện đang hoạt động mà không có giấy phép phù hợp chắc chắn sẽ phải đối mặt với sự trừng phạt nghiêm khắc.

Bên cạnh đó, lực lượng đặc nhiệm trung ương cũng sẽ hỗ trợ Bộ Nội vụ trấn áp hoạt động tội phạm trên toàn quốc bằng cách theo dõi chặt chẽ những người hiện được coi là nhân vật có ảnh hưởng.

Trước đó, Bộ trưởng Anutin đã chỉ thị các quan chức cấp dưới biên soạn cơ sở dữ liệu về những kẻ tội phạm có ảnh hưởng trên toàn quốc.

Trong khi đó, người dân được khuyến khích cung cấp cho nhà chức trách nhiều thông tin hơn về các hoạt động bất hợp pháp và bằng cách gửi thông tin đến các trung tâm tiếp nhận và giải quyết khiếu kiện của Bộ Nội vụ trên toàn quốc./.