Văn phòng luật ST Hanoi chia sẻ về tình trạng “Xin việc ở Thái Lan”

Nguyễn Đăng Tuấn

Trong một vụ việc mới đây, hai bạn từ Thái Nguyên, Việt Nam được một “người tốt” ở Thái Lan giới thiệu qua Bangkok làm “đánh máy vi tính, lương tháng 38 triệu”, được công ty “lo hết máy bay và chỗ ở”. Hai bạn chỉ việc xách ba lô, cầm passport là lên đường.

Người của công ty rất đúng hẹn, đón hai bạn ở sân bay rồi chở thẳng đến Mae Sot, một thị trấn phía Tây của Thái Lan, rồi đi đò qua sông.

Lúc này là ở trên đất Myanmar, có ký túc xá cho người làm, sinh hoạt chung, còn chỗ làm thì gần đó, chỗ làm chia làm 2 phần, làm trong sòng bài hoặc làm trong văn phòng, đó là những chuỗi ngày miệt mài lên mạng, fone về VN rủ người Việt chơi game, cá độ, đầu tư ảo, giả đò thông báo cho họ biết có bưu phẩm chờ giao cần đóng phí nhập khẩu… Các điểm này do người TQ điều hành, ai không chịu làm là xác định bị ăn bánh u, hoặc đóng tiền chuộc thì mới được trả hộ chiếu!

Nếu mới qua trong tuần đầu thì tiền chuộc là 30.000B, họ không gọi là tiền chuộc, mà gọi là “phần bù cho chi phí đào tạo và di chuyển máy bay’’. Càng lâu về sau hoặc đã “chuyển qua tay’’ một tổ chức khác thì tiền chuộc sẽ không dưới 100.000B.

T và B đành liên hệ người thân, mượn gấp chuyển tiền chuộc và xin lại hộ chiếu. Từ khu đất tự trị của Myanmar, hai bạn đi đò qua sông thì thuộc đất Thái Lan, kiếm xe để về Bangkok, xe đi được một đoạn thì bị cảnh sát biên giới Thái bắt vì nhập cảnh trái phép, cảnh sát dường như họ biết chính xác chiếc xe nào đang chở nhóm người nhập lậu luôn. Lúc này hai bạn bị đưa về đồn Mae Sot, sau đó bị tạm giam, thu giữ luôn cả điện thoại, nếu muốn dùng điện thoại thì cần phải lo xíu tiền thì được dùng được thoại vài giờ.

Văn phòng luật S.T Hanoi hỗ trợ 2 bạn làm thủ tục bảo hộ công dân, thăm nuôi ở trại giam Mae Sot. Sau khi bị tạm giam ở Mae Sot được 2 ngày thì được chuyển về trại giam trung tâm ở Bangkok, ở đây bị giam 1 tuần. Ra tòa, bị phạt vì xuất cảnh và nhập cảnh trở lại đều không phép, bị đưa vào blacklist và bị trục xuất về nước. Tất cả các phí cho việc trục xuất phải tự chịu, được cảnh sát hộ tống ra thẳng sân bay Suvarnabhumi và hộ tống đến tận cửa máy bay luôn.